Kiểm Tra Tình Trạng Ổ Cứng Bằng HD Tune Pro

0
593
Hình Ảnh

Xin chào mọi người! Bài viết này mình sẽ hướng dẫn các bạn cách để kiểm tra xem ổ cứng của mình có bị lỗi hay không một cách nhanh chóng và chính xác.

Nếu trong quá trình sử dụng máy tính, bạn thường xuyên gặp hiện tượng máy bị treo, đơ, thậm chí là đứng máy không thể sử dụng được thì nguyên nhân đầu tiên bạn nên nghĩ đến là lỗi ổ cứng. Vì sao? Tất nhiên có rất nhiều nguyên nhân khác dẫn đến các hiện tượng trên như xung đột phần mềm, xung đột driver, máy bị nhiễm virus, lỗi win,… nhưng nguyên nhân lỗi ổ cứng là bạn dễ dàng kiểm tra nhất, và nếu kiểm tra ổ cứng của bạn vẫn bình thường thì những nguyên nhân khác có thể khắc phục được bằng cách cài lại win mới.

Mình sẽ giới thiệu cho các bạn một phần mềm kiểm tra sức khỏe của ổ cứng vô cùng tốt và được sử dụng rộng rãi nhất, đó là phần mềm HD Tune Pro.

Các bạn có thể tải về tại đường link sau:

Các bạn tải về giải nén và chạy file HDTunePro.exe là được nhé, vì là phần mềm portable nên không cần cài đặt.

Cách sử dụng HD Tune Pro kiểm tra ổ cứng:

OK! Bây giờ các bạn mở phần mềm HD Tune Pro vừa tải về lên sẽ có giao diện như sau:

Nếu máy bạn có nhiều ổ cứng thì chọn ổ cứng muốn xem tình trạng, còn dùng 1 ổ thì không cần chọn và chuyển sang tab Health.

Tại tab Health này, nếu tình trạng ổ cứng của bạn như hình dưới thì chúc mừng bạn, ổ cứng của bạn hoàn toàn tốt và không có lỗi gì cả.

Bạn chỉ cần tập trung vào 2 dòng có chữ Sectordòng (05)dòng (C5). Nếu 1 trong 2 dòng đó có lỗi, nghĩa là ổ cứng của bạn đã bị lỗi Bad Sector. Vì sao lỗi Bad Sector lại nguy hiểm? Vì Sector là đơn vị chứa dữ liệu trên ổ cứng, hiểu một cách đơn giản là nếu một vùng sector bị lỗi thì dữ liệu khi đi qua vùng sector lỗi này sẽ không được luân chuyển mượt mà gây ra hiện tượng bị treo và đứng máy (xem hình dưới).

Vậy phải làm gì khi ổ cứng bị Bad Sector? Nếu ổ cứng của bạn vẫn còn trong thời gian bảo hành, hãy tháo ra và đem đến nơi bạn mua, báo rằng “ổ cứng này đã bị bad sector” để được bảo hành. Còn nếu ổ cứng của bạn đã hết bảo hành thì chỉ còn cách là bạn phải mua ổ cứng mới về để sử dụng mượt mà thôi.

Vậy nếu các dòng còn lại bị lỗi mà 2 dòng chữ Sector không có lỗi thì sao? Các bạn cứ yên tâm là nếu 2 dòng Sector không bị lỗi thì ổ cứng của bạn vẫn có thể sử dụng bình thường được mà không có vấn đề gì.

Bài viết kiểm tra sức khỏe ổ cứng của mình đến đây là kết thúc. Hy vọng qua bài viết này các bạn đã có thể tự kiểm tra tình trạng ổ cứng của mình.

Cám ơn các bạn đã đọc bài viết này. Chúc các bạn thành công!

Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
0 Bình Luận
Inline Feedbacks
View all comments