Những việc cần làm trước khi cài lại Windows 7, 8/8.1, 10

0
581
Hình Ảnh

Bạn là người mới cài Win lần đầu và bạn có những thắc mắc nên làm gì trước khi cài Win? Bài viết này mình sẽ giải đáp những thắc mắc của bạn để bạn có thể yên tâm hơn trước khi thực hiện cài lại Windows cho máy của mình nhé!

Cần làm gì trước khi cài lại Windows?

Có 2 việc quan trọng bạn cần phải làm trước khi cài lại Windows cho máy

Sao lưu dữ liệu trong ổ hệ điều hành (C:) qua ổ khác

Sau khi bạn cài lại Windows thì mọi dữ liệu cũ trong ổ (C:) sẽ mất đi để thay thế bằng dữ liệu Windows mới, dữ liệu trong các ổ khác thì vẫn được giữ nguyên. Dữ liệu trên Desktop của bạn cũng thuộc ổ (C:) nên cần phải sao lưu qua ổ khác luôn nhé!

Tải trước những driver cần thiết như: Mạng LAN, Wifi,…

Sau khi cài lại Win, máy tính sẽ mất hết driver cũ bao gồm cả driver mạng LAN và Wifi khiến cho máy không thể vào Internet được. Vậy nên bạn cần phải tải trước những driver quan trọng như mạng LAN, Wifi về và lưu trong ổ đĩa khác ổ đĩa (C:) để sử dụng sau khi cài lại Win nhé!

Bạn có thể tải driver từ trang chủ của hãng máy tính mà bạn đang dùng hoặc tải về trước bản một bản WanDriver (giúp cài full driver cho máy) sau khi cài lại Windows tại bài viết này.

Đối với Windows 10 thì phần lớn các máy sau khi cài lại Windows đều sẽ tự động nhận driver card mạng luôn (hiếm khi có máy không nhận).

Đối với Windows 8/8.1 cũng có máy nhận driver tự động, có máy không nên tốt hơn là bạn cứ thủ sẵn file cài driver trước cho chắc.

Những thắc mắc thường gặp khi cài Windows

Máy bị treo, đơ cài lại Windows mới có hết không?

Nếu máy bạn thường xuyên bị treo, đơ thì việc đầu tiên bạn cần làm là kiểm tra ổ cứng của mình có bị lỗi hay không trước khi quyết định cài lại Windows mới. Vì nếu lỗi không phải nằm ở Windows bạn đang sử dụng mà nằm ở phần cứng là ổ đĩa của bạn thì dù có cài lại Windows mới vẫn sẽ bị treo, đơ thôi.

Bạn có thể kiểm tra tình trạng ổ cứng của mình tại bài viết này.

Nếu ổ cứng của bạn vẫn tốt thì cứ cài lại Windows mới sẽ khắc phục được tình trạng treo, đơ. Còn nếu ổ cứng của bạn đã bị lỗi thì tốt hơn là nên mang đi bảo hành hoặc thay ổ cứng mới.

Sau khi cài lại Windows các phần mềm trên máy tính có mất không?

Sẽ mất hết vì các phần mềm được cài đặt trên hệ điều hành cũ của bạn, khi cài lại Windows thì bạn buột phải xóa hệ điều hành cũ để thay bằng dữ liệu hệ điều hành mới nên chắc chắn phần mềm cũ cũng sẽ bị mất hết.

Nếu cài lại Windows mà không vào được mạng Internet thì phải làm sao?

Nếu bạn cài lại Windows mà không vào mạng được, cũng không tải trước driver mạng để sẵn trong máy. Bạn có thể mượn máy người khác hoặc ra tiệm net tải về và copy file driver vào USB sau đó mang về cài cho máy của bạn. Hoặc bạn có thể dùng điện thoại của bạn để tải file driver về và kết nối vào máy tính để copy file qua máy tính rồi cài đặt.

Lời kết

Như vậy là mình đã nêu ra các thắc mắc thường gặp về việc cài lại Windows theo kinh nghiệm của cá nhân mình. Hy vọng các bạn đã biết mình cần phải làm gì trước khi cài lại một bản Windows mới.

Có thắc mắc gì khác các bạn cứ để lại comment mình sẽ giải đáp nhanh nhất có thể nhé! ^^

Chúc các bạn thành công!

Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
0 Bình Luận
Inline Feedbacks
View all comments