Những việc cần làm ngay sau khi cài lại Windows mới

0
654
Sua_May_Tinh

Ngay sau khi cài lại một bản Windows mới, bạn không biết phải làm gì tiếp theo? Bài viết này mình sẽ nêu ra những việc mà bạn cần phải làm ngay sau khi cài lại một bản Windows mới để win của chúng ta có thể hoạt động hoàn chỉnh nhất có thể nhé!

1/ Cài ngay phần mềm giải nén nổi tiếng WinRAR

Vì sao ta phải ưu tiên cài đặt phần mềm WinRAR đầu tiên?

WinRAR là phần mềm giải nén file nổi tiếng nhất trên thế giới, gần như mọi máy tính đều cần phải có phần mềm này.

Windows mới của bạn bắt buộc phải có WinRAR để giải nén những file cài driver, cài phần mềm,… nói chung những việc làm ở các bước tiếp theo đều cần phải có phần mềm này thì mới có thể làm được.

2/ Cài đặt Driver cho máy

Windows mới cài đặt lại chắc chắn sẽ thiếu rất nhiều driver nên việc thứ 2 bạn cần làm là cài đặt đầy đủ driver cho máy tính.

Mình khuyến khích bạn nên tải driver trên trang chủ của hãng Mainboard (nếu bạn dùng máy tính bàn), còn nếu bạn dùng laptop thì nên tải driver trên trang chủ của hãng Laptop đó. Vì khi ta tải driver trên trang chủ thì chắc chắn đã được kiểm duyệt và an toàn hơn là cài driver từ các nguồn khác không rõ ràng (có thể gây ra các lỗi như xung đột driver, màn hình xanh, treo máy,… ).

Ví dụ: Nếu máy bàn của bạn sử dụng Mainboard của hãng Gigabyte, ta có thể lên Google.com và gõ “driver main gigabyte” sau đó nhấn Enter (các hãng khác các bạn làm tương tự là được). Laptop thì gõ “driver laptop [tên hãng]

Ta nhập vào tên model Mainboard hoặc Laptop mà bạn đang sử dụng (ví dụ như mình đang dùng main là H110M-DS2). Cách xem model máy bạn có thể xem tại bài viết này.

Xuất hiện như hình ta bấm vào chữ Driver (nhiều hãng có hỗ trợ Tiếng Việt thì nó là Trình điều khiển).

Bước này ta chọn Windows đang sử dụng và sẽ xuất hiện các driver của bản Windows đó.

Từng mục driver các bạn chỉ cần tải 1 file mới nhất về và giải nén, tìm file setup.exe để cài thôi. Các driver cần thiết bắt buộc phải cài là mạng LAN, Wifi, màn hình VGA, Chipset, Audio.

Laptop thì cũng tương tự như vậy!

Chỉ khi nào các bạn không cài được driver trên trang chủ thì mới nên dùng các phần mềm hỗ trợ cài driver bên ngoài nhé! Vì cài driver bên ngoài thì có máy vẫn chạy tốt nhưng có máy kén thì sẽ dễ gặp lỗi khi dùng.

Bạn có thể tải bộ WanDriver cài đặt offline full driver cho máy tính tại bài viết này.

3/ Cài đặt các phần mềm cho máy tính

Các phần mềm bắt buộc phải có là:

  • Phần mềm giải nén file: WinRar (đã cài ở bước 1).
  • Bộ công cụ văn phòng Office bao gồm: Word, Excel, Powerpoint,… (trên blog của mình có đăng các bài hướng dẫn và link cài đặt tại đây)
  • Phần mềm hỗ trợ gõ Tiếng Việt: Unikey (Link trang chủ), hoặc EVKey
  • Phần mềm đọc file PDF: Foxit Reader (Link download)
  • Trình duyệt Web: Chrome, Firefox, Opera,… (bạn có thể lên Goolge, gõ tên trình duyệt và tải về dễ dàng)
  • Phần mềm nghe nhạc, xem phim: VLC Media Player, K-Lite Code Pack,… (bạn có thể lên Goolge, gõ tên phần mềm và tải về dễ dàng)
  • Phần mềm .Net Framework: Một phần mềm hỗ trợ chạy nền cực kỳ quan trọng. Một số ứng dụng sẽ không chạy được nếu thiếu phần mềm này (Link download trang chủ)
  • Phần mềm Adobe Flash Player: Hỗ trợ xem video trên các trình duyệt Web (Link download trang chủ)

Các phần mềm cần thiết đối với bạn:

Mỗi người sẽ có những cách sử dụng máy tính khác nhau nên bước này sẽ là bước mà bạn cài đặt các phần mềm theo sở thích, yêu cầu công việc hay giải trí của bạn. Tránh cài những phần mềm mà bạn không thật sự dùng đến gây nặng cho Windows bạn nhé!

Lời kết

Như vậy là mình đã nêu ra những việc cần thiết phải làm sau khi cài lại win theo kinh nghiệm của mình. Hy vọng sau bài viết này bạn đã biết được mình nên làm gì sau khi cài lại một bản Windows mới ^^

Chúc các bạn thực hiện thành công!

Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
0 Bình Luận
Inline Feedbacks
View all comments