Những nguyên nhân phổ biến gây treo, đứng máy và cách khắc phục

0
677
Hình Ảnh

Xin chào mọi người! Bài viết này mình sẽ nêu ra những nguyên nhân phổ biến nhất gây ra tình trạng treo, đơ và đứng máy theo kinh nghiệm đi sửa máy của mình.

Trong chúng ta hẳn là ai khi sử dụng máy tính đều đã gặp phải tình trạng máy bị treo, bị đơ, còn nặng hơn là đứng luôn. Nếu máy chỉ bị lần một, lần hai thì không sao nhưng nếu tình trạng này cứ lặp đi, lặp lại liên tục thì có thể máy của bạn đã gặp một trong những lỗi sau đây:

Nguyên nhân 1: Lỗi Bad Sector ổ cứng

Đây chính là nguyên nhân phổ biến nhất mà mình gặp phải trong quá trình đi sửa máy. Là nguyên nhân mà chúng ta nên nghĩ đến đầu tiên nếu máy tính thường xuyên bị treo và đứng.

Vì sao lỗi Bad Sector ổ cứng lại nguy hiểm? Vì Sector là đơn vị chứa dữ liệu trên ổ cứng, hiểu một cách đơn giản là nếu một vùng sector bị lỗi thì dữ liệu khi đi qua vùng sector lỗi này sẽ không được luân chuyển mượt mà gây ra hiện tượng bị treo và đứng máy.

Chính mình cũng đã bị lỗi này. Chuyện là vào năm 2014, lần đầu tiên mình mua được 1 chiếc laptop, về thì phải đi ra tiệm cài win vì lúc đó mình cũng chưa biết cài win. Nhưng khi cài win về thì dùng cứ bị treo và đứng liên tục, không sử dụng được. Mình cứ tưởng là tại tiệm đó cài win bị lỗi nên vác máy đi cài lại, nhưng kỳ lạ là cài lần 2 ở tiệm khác về vẫn bị treo. Đành đem máy đi bảo hành thì nơi bán họ nói máy bị bad sector ổ cứng và thay ổ cứng mới cho mình.

Nếu bạn muốn kiểm tra ổ cứng của bạn có bị Bad Sector hay không? Mình có hướng dẫn cách kiểm tra chi tiết tại bài viết này.

Nguyên nhân 2: Máy bị dính virus hoặc lỗi win

Đây là nguyên nhân mình cũng gặp nhiều nhưng ít phổ biến hơn lỗi ổ cứng. Trong quá trình sử dụng máy tính và truy cập Internet, chúng ta không thể tránh khỏi những lúc truy cập vào những đường link lạ hay tải và cài đặt những phần mềm mà file cài của chúng có chứa virus gây hại cho Windows chúng ta đang dùng.

Vậy cách khắc phục nguyên nhân này như thế nào? Đơn giản là bạn nên truy cập Internet một cách cẩn thận hơn, tránh truy cập vào những đường link lạ của người khác và tránh cài đặt những file phần mềm có nguồn gốc không rõ ràng. Hoặc nếu bạn có kinh phí thì hãy mua những phần mềm diệt virus bản quyền (có trả phí) vì theo mình những bản miễn phí cũng không ăn thua lắm mà còn gây nặng máy hơn.

Nếu win của bạn bị treo, bị lỗi và bạn xác định nguyên nhân là do virus gây ra. Nhưng khi bạn cài phần mềm diệt virus bản quyền vào vẫn không giải quyết được thì hãy cài lại bản win mới, vừa cài win mới xong thì cài phần mềm diệt virus bản quyền vào luôn, vậy cho chắc vì dân gian có câu “phòng bệnh còn hơn chữa bệnh”.

Nguyên nhân 3: Lỗi quạt tản nhiệt hoặc không vệ sinh máy

Đây cũng là một nguyên nhân gây ra tình trạng treo và đứng máy mà mình thường xuyên gặp. Nếu quạt tản nhiệt của bạn bị lỗi, khiến chip CPU không thể giải phóng nhiệt ra bên ngoài có thể gây ra hiện tượng treo, thậm chí là reset lại máy vì CPU quá nóng.

Cách khắc phục là bạn có thể mua 1 cái quạt tản nhiệt mới cho CPU nếu quạt cũ bị lỗi, giá 1 cái quạt tản nhiệt cũng không quá cao.

Không vệ sinh máy cũng là một nguyên nhân. Bụi chính là khắc tinh của đồ điện tử, máy tính để quá lâu ngày sẽ bị đóng những lớp bụi rất dày gây trì trệ cho máy của bạn, mình khuyên bạn nên vệ sinh thùng máy và tra keo tản nhiệt CPU 6 tháng 1 lần để luôn giữ được độ mới cũng như độ ổn định cho linh kiện máy tính nhé!

Nguyên nhân 4: Sử dụng phần mềm hay tác vụ vượt quá cấu hình máy tính

Có một lần, có một ông chú đem máy đến cửa hàng công ty cũ mà mình làm việc nhờ cài lại win. Cài lại win xong thì ông chú kêu cài thêm các phần mềm đồ họa cực nặng như AutoCAD, Photoshop, Corel,… trong khi cấu hình máy tính của chú rất yếu và không đáp ứng đủ. Mình đã giải thích với chú ấy nhưng chú vẫn cứ muốn cài vào. Cài thì vẫn cài được nhưng khi sử dụng thì các bạn hiểu rồi đấy! Giật với treo liên tục vì cấu hình máy không đáp ứng được.

Vậy nên nếu công việc của bạn yêu cầu những tác vụ hay phần mềm nặng, bạn nên xem cấu hình máy của mình có đáp ứng đủ để chạy những tác vụ và phần mềm đó không nhé!

Nguyên nhân 5: Xung đột driver

Nguyên nhân này thì mình ít gặp nhưng vẫn có xảy ra nhé! Thường thì nguyên nhân này xảy ra do bạn sử dụng các phần mềm tự động cài đặt driver hoặc là update driver gây xung đột với driver cũ có sẵn trong máy. Trường hợp này cũng có thể gây ra thêm lỗi màn hình xanh nữa.

Cách khắc phục là bạn phải gỡ đúng driver gây xung đột này ra khỏi máy. Nếu bạn không biết driver nào gây xung đột, tốt hơn hết là nên gỡ hết driver ra và tải từng file cài driver trên trang chủ Mainboard về cài, hoặc nếu bạn dùng laptop thì tải trên trang chủ của hãng laptop đó.

Như vậy là mình đã nêu ra được những nguyên nhân phổ biến nhất gây ra hiện tượng treo và đứng máy theo kinh nghiệm của mình. Nếu các bạn còn gặp những nguyên nhân nào khác thì hãy comment chia sẻ cho mọi người cùng biết nhé! ^^

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết của mình. Chúc các bạn thành công!

Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
0 Bình Luận
Inline Feedbacks
View all comments