Những câu hỏi thường gặp nhất khi cài lại Windows

0
573
Hình Ảnh

Trong quá trình sử dụng máy tính thời gian dài, chắc hẳn không ít lần các bạn muốn cài mới lại Windows nhưng có quá nhiều thắc mắc về việc cài Windows. Bài viết này mình sẽ nêu ra những câu hỏi thường gặp nhất khi cài Windows và trả lời chúng theo kinh nghiệm của cá nhân mình.

1/ Cài lại Windows cần phải biết những gì?

Bạn cần phải biết cách để:

  • Tạo USB cài Win
  • Biết cách truy cập vào USB Boot
  • Biết các bước thiết lập cài đặt Windows

Trên blognht.com của mình đã có những bài viết rất chi tiết về cách cài Windows rồi, bạn có thể xem tại đây.

2/ Cài lại Windows có mất dữ liệu không?

Câu trả lời là . Nhưng sẽ chỉ mất dữ liệu phân vùng bạn cài lại Windows (thường là phân vùng ổ C – hệ điều hành), các phân vùng khác như ổ D, ổ E… chứa data sẽ không bị ảnh hưởng. Hiểu đơn giản là khi bạn cài Windows lên phân vùng nào thì phân vùng đó sẽ bị format lại, xóa hết mọi dữ liệu hệ điều hành cũ để thay thế bằng dữ liệu hệ điều hành mới.

Các dữ liệu bên ngoài Desktop cũng thuộc ổ (C:) nên bạn nhớ phải sao lưu lại qua phân vùng khác trước khi cài lại Win nhé!

3/ Các phần mềm có bị mất khi cài lại Windows không?

Sẽ bị mất hết. Khi bạn cài đặt phần mềm thì mặc định thư mục chứa phần mềm đó sẽ được lưu trong ổ hệ điều hành (C:) nên khi bạn cài lại Windows chắc chắn mọi dữ liệu trong ổ (C:) kể cả phần mềm cũng sẽ bị xóa hết (trừ khi lúc cài đặt bạn chọn đường dẫn cho phần mềm khác với ổ C).

4/ Máy thường xuyên bị treo, bị đứng cài lại Windows có hết không?

Nếu máy bạn thường xuyên bị treo, đứng máy thì việc đầu tiên bạn cần làm là kiểm tra xem ổ cứng của mình có bị lỗi hay không?

Cách kiểm tra như thế nào thì bạn hãy vào bài viết này.

Nếu ổ cứng của bạn bị lỗi Bad Sector thì cho dù bạn cài mới lại Windows tình trạng treo, đứng máy vẫn sẽ diễn ra. Nếu ổ cứng của bạn không bị lỗi thì hãy cài lại Windows sẽ hết.

5/ Cài lại Windows có xóa sạch Virus hay không?

Sẽ xóa sạch virus trên phân vùng cài Windows. Cũng giống như dữ liệu vậy, khi bạn cài lại Windows mọi dữ liệu kể cả virus cũng sẽ bị xóa trên phân vùng cài Windows.

Những phân vùng khác nếu đã bị nhiễm virus trước đó thì vẫn còn. Bạn nên sử dụng các phần mềm diệt virus nổi tiếng (bản trả phí) để quét và diệt virus. Nếu vẫn không có cách giải quyết thì các bạn hãy làm đến cách cuối cùng đó là format lại phân vùng bị virus (chấp nhận mất những dữ liệu trong phân vùng đó).

6/ Cài lại Windows có ảnh hưởng đến phần cứng không?

Chỉ duy nhất ổ cứng bị ảnh hướng vì phải thực hiện việc ghi, xóa dữ liệu,… nên sẽ bị hao mòn nhưng không quá đáng kể.

Những phần cứng khác không ảnh hưởng gì cả.

Lời kết

Trên đây là những câu hỏi mà mình thấy có nhiều bạn thắc mắc nhất khi muốn cài lại Windows, nếu các bạn còn thắc mắc nào khác có thể để lại bình luận mình sẽ cập nhập vào bài viết.

Chúc các bạn thành công!

Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
0 Bình Luận
Inline Feedbacks
View all comments