Nguyên nhân và cách sửa lỗi màn hình xanh máy tính

0
579
Hình Ảnh

Trong quá trình sử dụng Windows chắc hẳn ít nhiều bạn cũng đã gặp phải lỗi màn hình xanh chết chóc trên Windows. Lỗi này khá phổ biến trên máy tính Windows. Vậy nguyên nhân do đâu và cách khắc phục như thế nào? Bài viết này mình sẽ nêu ra những nguyên nhân xuất hiện lỗi màn hình xanh theo kinh nghiệm của cá nhân mình và cách khắc phục, bạn cùng theo dõi để xem mình rơi vào nguyên nhân nào nhé!

Những nguyên nhân gây lỗi màn hình xanh máy tính

1/ Do RAM máy tính

Đây là nguyên nhân mình gặp nhiều nhất theo kinh nghiệm của mình. Máy của bạn có thể vì quá lâu ngày không vệ sinh nên thanh RAM bị bẩn (bụi bám) làm cho chân tiếp xúc của RAM với Main không tốt gây ra tình trạng màn hình xanh.

Cách khắc phục: Bạn có thể dùng cục tẩy chà sạch lên chân tiếp xúc của thanh RAM và khe cắm RAM. Sau đó cắm lại RAM.

Hoặc khi cắm RAM vào Main bạn đã cắm lỏng RAM cũng có thể gây nên lỗi màn hình xanh.

Cách khắc phục: Tháo RAM ra và cắm lại.

Hoặc RAM của bạn bị lỗi (dump RAM). Trường hợp này mình gặp rất nhiều, để kiểm tra RAM của bạn có bị lỗi hay không? Bạn hãy truy cập vào bài viết này: Cách kiểm tra RAM máy tính vô cùng chính xác

Cách khắc phục: Nếu RAM của bạn bị lỗi, còn thời hạn bảo hành thì bạn hãy tháo RAM ra và đem đến nơi mua để được bảo hành. Còn nếu hết thời hạn bảo hành thì bạn chỉ còn cách mua thanh RAM mới cho máy tính của mình.

2/ Do ổ cứng bị Bad Sector

Đây là nguyên nhân phổ biển chỉ đứng thứ 2 sau lỗi RAM gây ra màn hình xanh. Để kiểm tra xem ổ cứng của bạn có bị lỗi Bad Sector hay không? Bạn có thể truy cập vào bài viết này: Kiểm tra tình trạng ổ cứng bằng HD Tune Pro

Cách khắc phục: Nếu bạn kiểm tra và thấy ổ cứng của mình bị lỗi Bad Sector. Nếu còn thời hạn bảo hành thì bạn hãy tháo ổ cứng ra và đem đến nơi mua để được bảo hành. Còn nếu hết thời hạn bảo hành thì bạn chỉ còn cách mua ổ cứng mới để sử dụng thôi.

3/ Do bản Windows bạn đang sử dụng bị lỗi

Nguyên nhân này thì có thể đến từ nhiều phía, do khi cài Windows, file Windows bạn dùng để cài Win không nguyên gốc đã bị chỉnh sửa.

Hoặc nếu bạn sử dụng bản Ghost đa cấu hình không phù hợp với máy…

Hoặc do Windows bạn sử dụng lâu ngày bị nhiễm virus phá hoại…

Cách khắc phục: Bạn nên cài lại một bản Windows mới, trên trang blognht.com của mình đã có hướng dẫn đầy đủ cách cài đặt Windows tại đây và mọi file cài Windows mình chia sẻ đều là file cài nguyên gốc chính chủ từ Microsoft nên bạn yên tâm sử dụng. Hoặc bạn cũng có thể tìm trên blog các bản ghost mình chia sẻ mình đã cài cho rất nhiều máy của khách đều sử dụng OK tại đây.

4/ Do bạn cài Driver không tương thích với máy hoặc bị xung đột Driver

Nếu sau khi bạn cài Driver cho máy mà một lúc sau bị lỗi màn hình xanh, rất có thể driver bạn vừa cài không tương thích với máy hoặc xung đột với một driver khác mà máy đang có.

Cách khắc phục: Bạn hãy gỡ driver vừa cài đó ra khỏi máy hoặc nếu bạn không biết nó là driver nào thì có thể gỡ hết driver ra và chịu khó cài lại driver cho máy. Nếu bạn đã cài driver rành rồi thì cài rất nhanh thôi.

5/ Do xung đột phần mềm

Sau khi bạn cài phần mềm nào đó xong thì một lúc sau bị lỗi màn hình xanh, rất có thể phần mềm đó đã gây ra xung đột với một phần mềm khác trên máy. Thường thì đến từ phần mềm diệt Virus.

Cách khắc phục: Nếu máy bạn đang dùng 2 phần mềm diệt Virus thì nên gỡ ra 1 cái, chỉ nên dùng 1 phần mềm diệt Virus cho một máy. Còn nếu phần mềm khác gây ra lỗi thì nên gỡ nó ra luôn.

Lời kết

Như vậy là mình đã nêu ra được những nguyên nhân phổ biến nhất gây ra lỗi màn hình xanh máy tính theo kinh nghiệm của mình. Nếu bạn còn gặp nguyên nhân nào khác bạn có thể bình luận để chia sẻ với mọi người ^^.

Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn!

Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
0 Bình Luận
Inline Feedbacks
View all comments