Hướng dẫn tạo USB Boot bằng HKBoot đơn giản

2
788
Hình Ảnh

Xin chào mọi người! Bài viết này mình sẽ hướng dẫn cho các bạn tạo 1 chiếc USB Boot theo cách đơn giản nhất, boot được cả 2 chuẩn Legacy và UEFI. Chỉ cần 1 cái click chuột và điền một vài con số thôi là đã có thể tạo được.

Bài viết sử dụng công cụ HKBoot 2016. Một bộ công cụ cứu hộ máy tính đã quá nổi tiếng của tác giả Hoàng Khiển (nguồn: hoangkhien.com)

Mình sẽ giới thiệu sơ qua về công dụng của USB Boot nhé. Nói một cách đơn giản USB Boot sẽ giúp các bạn cứu trợ máy tính của mình vào những lúc máy tính gặp vấn đề như bị lỗi win, không vào được win, bạn muốn cài mới lại win, ghost win, cứu dữ liệu trong ổ cứng, giúp phân vùng ổ cứng,… và còn rất nhiều những công dụng khác mà 1 chiếc USB Boot có thể đem lại.

Lưu ý trước khi tạo USB Boot:

Khi tạo USB Boot thì tất cả dữ liệu trong USB sẽ bị mất, vậy nên bạn nhớ sao lưu mọi dữ liệu cần thiết trong USB ra ổ cứng khác nhé.

Chuẩn bị (những thứ cần thiết để tạo 1 chiếc USB Boot):

  1. 1 chiếc USB có dung lượng từ 2GB trở lên (trong bài này mình sẽ sử dụng 1 chiếc USB 2GB để thực hành).
  2. Bộ công cụ HKBoot 2016 Final và tool 1 click (Link tải file HKBoot_2016_Final, file tải về có đuôi .rar bạn giải nén ra để thấy 2 file là ISO và tool nhé).

Chỉ đơn giản vậy thôi!

Bắt đầu tạo USB Boot:

Sau khi tải file HKBoot_2016.rar ở trên về và giải nén bạn sẽ được 2 file như hình dưới (bạn nhớ để 2 file này chung 1 folder nhé):

Bạn click chuột phải vào file Creat_USB_MultBoot_1_Click.exe và chọn Run as administrator. Bước này trước khi thực hiện bạn nhớ tắt phần mềm diệt virus trên máy đi (nếu có). Những tool như thế này thường bị phần mềm diệt virus nhầm là virus.

Bạn sẽ thấy xuất hiện một bản như thế này:

Vì ở đây mình chỉ gắn duy nhất 1 chiếc USB 2GB của mình vào nên nó chỉ xuất hiện 1 dòng. Nếu lúc này trên máy bạn có gắn nhiều USB thì bạn cần xác định chiếc USB muốn tạo boot nhé. Cách để xác định là nhìn vào dung lượng USB và tên thương hiệu của USB.

Chiếc USB 2GB của mình nằm ở Number 1 nên mình sẽ gõ vào số 1. Sau đó nhấn Enter.

Hiện ra một bảng thông báo như hình hỏi “Bạn có muốn tiếp tục không?”. Các bạn bấm chữ Y (nghĩa là Yes) và nhấn Enter.

Xuất hiện thông báo như hình dưới:

Bước này bạn sẽ nhập vào dung lượng phân vùng boot. Đây sẽ là phân vùng ẩn của USB để thực hiện công việc boot. Vì file ISO HKBoot_2016 ở trên nặng khoảng 1.3GB nên mình sẽ cho phân vùng boot này là 1.5GB để đủ dung lượng chứa file ISO boot. Để điền chính xác 1.5GB thì ta sẽ lấy 1024 x 1.5 = 1536. Sau đó nhấn Enter.

Bây giờ ta sẽ ngồi chờ đợi cho phần mềm tự làm việc.

Nhanh hay chậm tùy vào tốc độ USB của bạn. Sau khi hoàn tất thì phần mềm sẽ tự tắt đi.

OK! Sau khi hoàn thành tất cả các bước trên thì USB của bạn đã trở thành 1 chiếc USB Boot rồi đó. Mình sẽ nói sơ qua về các phân vùng của USB Boot này cho các bạn hiểu rõ hơn nhé.

Các bạn vào giao diện ổ đĩa sẽ thấy USB của bạn tên là MultiBoot với định dạng NTFS như hình:

Vì sao USB của mình từ 2GB bây giờ chỉ còn có 370MB? Hãy nhớ lại bước tạo phân vùng Boot ở trên bạn sẽ hiểu, mình tạo phân vùng Boot với dung lượng là 1.5GB, đó là phân vùng đã ẩn đi còn phân vùng 370MB mà các bạn đang thấy thực chất là phân vùng thứ 2, đây là phân vùng cho phép các bạn lưu trữ file như 1 chiếc USB bình thường.

Phân vùng boot sẽ có định dạng là FAT32 và phân vùng lưu trữ file sẽ có định dạng là NTFS giúp lưu trữ được những file có dung lượng lớn hơn 4GB. Ở bài viết này thì USB của mình chỉ còn lưu được có 370MB thôi.

Nếu bạn muốn thấy phân vùng đã ẩn của USB, bạn có thể làm như hình dưới. Trên màn hình Desktop click chuột phải vào My Computer chọn Manage, sau đó chọn Disk Management (phân vùng ẩn thì không có tên, bởi vì nó ẩn mà).

Nếu bạn đang sử dụng Win 10 có thể sẽ thấy nó xuất hiện như hình dưới nhưng không sao, không ảnh hưởng gì cả.

Test (kiểm tra) USB Boot:

Để test thử chiếc USB Boot của bạn đã hoạt động chưa, bạn có thể tải phần mềm sau:

Bạn tải về, giải nén và bật nó lên, bạn chọn vào Run the LiveUSB.

Chọn tên ổ USB cần test boot và nhấn OK.

Chọn No, không cần tạo ổ đĩa ảo.

Và thành quả cuối cùng:

Với mình thì bản HKBoot 2016 này đã rất nhanh, nhẹ và quá đầy đủ những tính năng cứu hộ rồi, đến bây giờ mình vẫn sử dụng bản boot này và chưa có ý định thử các bản boot khác.

Như vậy là bài viết tạo USB Boot này đến đây cũng kết thúc. Hy vọng bài viết sẽ giúp cho các bạn có thể tự tạo 1 chiếc USB Boot cho riêng mình để cứu hộ máy tính.

Bạn thấy bài viết như thế nào? Hãy để lại bình luận cho mình biết nhé! ^^

Cám ơn các bạn đã đọc bài viết. Chúc các bạn thành công!

Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
2 Bình Luận
cũ nhất
mới nhất bình chọn nhiều nhất
Inline Feedbacks
View all comments
Khang90

Đơn giản, dễ làm. Cám ơn ad nhiều