Hướng Dẫn Tạo File Ghost UEFI Bằng Acronis True Image

2
641
Acronis True Image 2019

Xin chào mọi người! Bài viết này mình sẽ hướng dẫn cho các bạn cách để tạo một file ghost UEFI đuôi .tib bằng phần mềm Acronis True Image.

Lợi ích của việc tạo một file ghost là gì? Khi bạn tạo một file ghost nó sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian cho sau này. Win của bạn sau một thời gian dài sử dụng bị lỗi, bị nhiễm virus,… và bạn muốn cài mới lại nó thì ghost chính là cách làm nhanh nhất, cài win từng bước thì cũng được nhưng sẽ mất thời gian hơn rất nhiều.

Chuẩn bị (trước khi tạo ghost UEFI):

  1. Bạn phải có một USB Boot để vào Win Mini và bật phần mềm Acronis True Image lên (nếu bạn chưa có usb boot có thể xem cách tạo USB Boot cực đơn giản ở bài viết này).
  2. Bạn nên cài đầy đủ driver và những phần mềm cần thiết cho bản win của mình đang sử dụng trước khi backup nó lại thành file ghost.

Các bước thực hiện tạo ghost UEFI:

Bước 1: Bạn boot vào Win Mini và mở phần mềm Acronis True Image lên.

Bước 2: Bạn chọn vào My Disks tại phần Back Up.

Bước 3: Bạn chỉ cần tích chọn 2 phân vùng là phân vùng NTFS chứa ổ (C:) và phân vùng EFI System Partition để boot như hình là đủ. Sau đó nhấn Next.

Bước 4: Bạn giữ nguyên tùy chọn Create new backup archive. Tại phần Backup location bạn đặt tên cho file ghost, tên gì cũng được nhưng không gõ Tiếng Việt có dấu.

Bước 5: Bạn bấm vào Browse để chọn đường dẫn (nơi lưu) file ghost UEFI của mình.

Bước 6: Bạn chọn ổ đĩa nơi bạn muốn lưu file ghost. Sau khi tạo ghost thì bạn có thể copy file ghost và lưu vào nơi nào bạn thích đều được.

Bước 7: Sau khi đã chọn nơi lưu file ghost xong thì bạn tiếp tục nhấn Next.

Bước 8: Đến đây bạn đã có thể bấm Proceed để tạo file ghost luôn. Nhưng mình sẽ hướng dẫn thêm cho các bạn cách để nén file ghost ở mức cao nhất trước khi tạo ghost, để file ghost của chúng ta có dung lượng nhẹ nhất có thể. Bạn bấm vào mục Backup options.

Chọn dòng Compression level và chọn Maximum để nén file ghost mức cao nhất.

Sau đó bạn bấm Proceed để bắt đầu ghost.

Bước 9: Đến đây thì công việc của bạn là chờ đợi để phần mềm hoàn thành file ghost. File ghost UEFI sẽ có đuôi là .tib.

Như vậy là mình đã hướng dẫn xong cho các bạn cách tạo file ghost UEFI bằng Acronis True Image. Hy vọng sau bài viết này bạn đã có thể tạo cho mình 1 file ghost UEFI để sử dụng lúc cần thiết.

Nếu các bạn chưa biết cách bung file ghost UEFI thì có thể xem cách bung file ghost UEFI bằng Acronis True Image tại bài viết này.

Chúc các bạn thành công!

Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
2 Bình Luận
cũ nhất
mới nhất bình chọn nhiều nhất
Inline Feedbacks
View all comments
Nguyễn Ngọc Mỹ

Nhờ bạn hướng dẫn.
Mình muốn tạo file ghost bằng Acronis True Image. Đến bước 7 : Bước 7: Tới bước này ta chỉ cần tích chọn phân vùng NTFS chứa ổ (C:) và phân vùng EFI System để boot như hình là đủ rồi. Hai phân vùng còn lại không cần chọn.
Nhưng không thấy phân vùng EFI System để boot nên không thể tích chọn đươc.
Nhờ bạn hướng dẫn. Chân thành cám ơn!