Hướng dẫn tự cài Windows 7 bằng USB cực chi tiết 2020

0
574
Hình Ảnh

Nếu bạn là một người mới chưa từng cài Win lần nào thì bài viết này chính là dành cho bạn. Mình sẽ hướng dẫn chi tiết từng bước một để chắc chắn rằng bạn sẽ cài được Windows và những lần sau này bạn sẽ thấy cài Windows không khó như nhiều người nghĩ, thậm chí là rất dễ nếu bạn đã làm được lần đầu.

Nếu bạn chỉ mới cài Windows lần đầu thì cũng nên tham khảo bài viết: Những việc cần làm trước khi cài lại Windows 7, 8/8.1, 10

Còn bây giờ chúng ta vào phần chính của bài viết này luôn nào ^^!

Ưu điểm của việc cài Windows bằng USB

  • Bạn chỉ cần 1 chiếc USB có dung lượng 4GB trở lên, không cần đĩa CD/DVD.
  • Tốc độ cài Windows nhanh hơn rất nhiều so với cài bằng đĩa CD/DVD.
  • Ít gây lỗi trong quá trình cài đặt.
  • Tiện dụng vì cổng USB thì tất cả mọi máy tính đều có, còn cài đĩa thì máy bạn buộc phải có đầu đọc đĩa.

Chuẩn bị trước khi cài Win 7 bằng USB

1/ Bạn cần có 1 USB dung lượng từ 4GB trở lên (nhỏ hơn thì không đủ chứa file cài đặt Win).

2/ Bạn phải có 1 file ISO cài đặt Windows 7 (nếu máy bạn có RAM 4GB trở lên thì tải bộ cài 64bit, RAM nhỏ hơn 4GB thì tải bộ cài 32bit).

3/ Phần mềm Rufus để tạo USB cài Windows

4/ Phải đảm bảo các file quan trọng, cần thiết với bạn trong ổ C đã được copy ra ổ khác (tránh trường hợp mất dữ liệu trong ổ C khi cài lại Windows).

5/ Sau khi cài xong Windows 7, máy bạn sẽ không vào được Internet do chưa có driver Wifi, mạng LAN nên bạn cần tải về trước driver Wifi, mạng LAN trên trang chủ hãng máy tính của mình hoặc có thể tải bộ cài WanDriver giúp cài full driver máy tính sau khi cài lại Windows tại bài viết này.

Thực hiện tạo USB cài Win 7 bằng phần mềm Rufus

Bạn hãy cắm chiếc USB vào máy tính (nhớ copy hết dữ liệu quan trọng trong USB ra ngoài trước nhé!). Sau đó bạn bật phần mềm Rufus vừa tải về lên, sẽ có giao diện (như hình dưới):

Tại mục số 1: Bạn chọn chiếc USB mà mình sử dụng

Tại mục số 2: Bạn chọn dòng Disk or ISO image (Please select)

Tại mục số 3: Bạn bấm vào SELECT và chọn đường dẫn đến nơi lưu file cài đặt Windows 7 (file .iso) đã tải về bên trên

Tại mục số 4 (xem hình dưới): Bạn giữ nguyên tùy chọn Standard Windows installation

Tại mục số 5: Mục này có 2 lựa chọn là MBR và GPT. Tới mục này bạn cần phải biết máy của bạn đang dùng chuẩn Windows nào để tạo boot theo chuẩn Windows đó. Cách xem tại bài viết này (xem rất nhanh thôi, chưa tới 3′ là bạn đã biết rồi). Nếu Windows của bạn dùng chuẩn Legacy-MBR thì chọn MBR, chuẩn UEFI-GPT thì chọn GPT

Xong rồi thì bấm vào Start tại mục số 6

Xuất hiện thông báo (như hình dưới) báo rằng mọi dữ liệu trong USB sẽ bị mất, bạn chọn OK để tiếp tục

Bạn cần chờ đợi để phần mềm Rufus tạo USB cài Win. Sau khi phần mềm Rufus đã làm việc xong thì bạn bấm Close để tắt đi

Bây giờ USB của bạn đã là một chiếc USB cài Win 7, nếu bạn muốn cài Win 7 cho máy nào thì cắm chiếc USB này vào máy đó.

Trước khi làm bước tiếp theo là khởi động lại máy và boot vào chiếc USB để cài Win. Ta cần phải nhớ dung lượng ổ (C:) là bao nhiêu? Để tí nữa tới bước chọn phân vùng cài Win ta sẽ chọn đúng vào ổ (C:), tránh chọn ổ khác sẽ gây mất dữ liệu trong ổ đó.

Bạn click phải vào ổ (C:) và chọn dòng Properties. Như hình thì tổng dung lượng ổ (C:) của mình là 48.6 GB. Bạn cần phải nhớ dung lượng ổ (C:) của bạn.

OK! Sau khi xác định được dung lượng ổ (C:) ta qua bước tiếp theo!

Khởi động vào USB Boot cài Win 7

Bước này bạn cần phải biết cách để vào Boot Options (hay Boot Menu) trên máy tính để chọn boot bằng USB. Nếu như bạn chưa biết phím tắt để vào Boot Options trên máy tính của mình thì có thể xem tại bài viết này.

Thường thì phím tắt đó sẽ là F2, ESC, Delete, F10,… nhưng vì có quá nhiều hãng máy tính nên các phím boot này cũng khác nhau theo từng hãng.

Ví dụ: Như hình dưới là phím tắt F12 để vào Boot Options của hãng Gigabyte

Nếu bạn đã xác định được phím tắt vào Boot trên máy của mình thì sau khi khởi động lại máy bạn bấm liên tục vào phím tắt đó để vào giao diện Boot Options nhé!

Khi xuất hiện giao diện Boot Options bạn dùng phím mũi tên lên – xuống và phím Enter để chọn USB. Với dòng máy boot theo chuẩn Legacy-MBR thì thường sẽ là dòng Tên_USB hoặc dòng có chữ USB đứng đầu. Với dòng máy boot theo chuẩn UEFI-GPT thì sẽ là dòng có chữ UEFI-Tên_USB

Boot USB chuẩn Legacy-MBR:

Boot Options theo chuẩn UEFI:

Nói chung là cứ thấy có chữ USB hoặc tên USB của mình thì chọn thôi :))

Nếu boot vào USB mà thấy dòng chữ Press any key to boot from CD or USB thì bạn nhanh tay nhấn liền 1 phím bất kỳ nào đó để đồng ý nhé! (có máy có, có máy không)

Nếu như boot thành công vào USB thì sẽ thấy giao diện (như hình dưới)

Các bước cài đặt Win 7 cực chi tiết

Bước 1: Sau khi khởi động USB Boot thành công, sẽ xuất hiện giao diện cài đặt Windows (như hình dưới). Ta để mặc định và nhấn Next.

Bước 2: Nhấn vào Install Now

Bước 3: Cửa sổ tiếp theo ta tích vào dòng I accept the license terms và chọn Next.

Bước 4: Vì ta cài mới win nên ở bước này ta chọn Custom (advanced)

Bước 5: Ta chọn vào Drive options (advanced)

Bước 6: Đây là bước quan trọng, chọn phân vùng để cài Win. Bạn còn nhớ dung lượng ổ (C:) của mình chứ?

Vì ổ (C:) của mình vừa nảy là 48.6 GB nên nhìn vào bảng sẽ thấy nó làm tròn thành 48.7, xác định được ổ (C:) thì bấm chọn nó vá nhấn Format, có thông báo xuất hiện ta chọn OK. Sau đó nhấn Next.

Bước 7: Quá trình cài đặt Windows diễn ra, ta chỉ cần ngồi đợi

Bước 8: Sau khi cài đặt xong sẽ xuất hiện thông báo restart sau 10 giây. Lúc này bạn hãy rút USB ra (nếu không rút thì có thể máy restart lại và lại boot vào USB Boot, lập lại quá trình từ bước 1. Lỡ như bạn có gặp trường hợp này cũng đừng lo, cứ rút USB ra và restart máy lại bình thường vì Win lúc này đã được lưu trong ổ cứng máy rồi)

Bước 9: Sau khi máy restart lại tiếp tục cài đặt

Bước 10: Bước này máy tính tiếp tục khởi động lại, sau đó xuất hiện giao diện Set Up Windows. Ta nhập tên User và tên Máy (viết liền không dấu)

Bước 11: Tiếp theo ta sẽ đặt password cho user, nếu bạn không cần đặt thì có thể nhấn Next.

Bước 12: Nếu bạn có key bản quyền thì có thể nhập, còn không thì có thể bỏ tích và nhấn Next.

Bước 13: Tiếp theo ta chọn dòng Ask me later

Bước 14: Cửa số tiếp theo này ta chọn múi giờ ở Việt Nam là (UTC+07:00) Bangkok, Hanoi, Jakarta.

Bước 15: Ta chọn mạng đang dùng. Nếu là máy nhà, bạn có thể chọn dòng Home network.

Bước 17: Sau khi xong bước mạng ở trên thì chúng ta cũng đã cài xong một bản Windows 7 mới.

Sau khi cài xong Windows 7 thì máy của bạn sẽ không vào được Internet nếu bạn chưa cài driver Wifi, mạng LAN. Lúc này bạn cần phải có file cài driver Wifi, mạng LAN hoặc là dùng WanDriver đã tải về tại phần chuẩn bị trước khi cài Windows 7 mà mình đã nói ở phần đầu bài viết.

Nếu bạn cài Windows xong và không biết phải làm gì tiếp theo thì có thể xem tiếp bài viết này: Những việc cần làm sau khi cài mới lại Windows

Lời kết

Như vậy là mình đã hướng dẫn xong cho các bạn các bước cài mới Win 7 bằng USB. Hy vọng bài viết sẽ giúp các bạn tự cài được Win 7 mới ngay tại nhà. Trong quá trình cài đặt nếu xảy ra lỗi gì các bạn hãy comment để mình và mọi người cùng giải đáp nhanh nhất có thể nhé!

Nếu bạn thấy các bước cài Win 7 bằng USB rắc rối, khó quá thì có thể xem qua bài viết cách cài Win 7 không cần USB tại bài viết này. Cách này thì đơn giản hơn rất nhiều.

Chúc các bạn thực hiện thành công!

Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
0 Bình Luận
Inline Feedbacks
View all comments