Hướng dẫn check mã MD5, SHA1 để kiểm tra tính vẹn toàn của tập tin

0
590
MD5

Khi các bạn lướt web và thấy một tập tin nào đó muốn tải về, bạn nhìn thấy 1 đoạn mã có ghi chữ md5 của tập tin đó. Bạn không biết đoạn mã md5 đó có nghĩa là gì? Và tại sao lại phải check mã md5 đó? Bài viết này mình sẽ giải thích đơn giản, dễ hiểu md5 là gì? Và hướng dẫn các cách check mã md5 đơn giản nhất.

MD5 là gì?

Nói đơn giản, dễ hiểu thì MD5 là một dạng thuật toán mã hóa. Nó quét qua nội dung trong file của bạn và mã hóa chúng thành một đoạn mã md5 ngắn. Khi bạn tải một tập tin nào đó trên mạng về và check md5 có đoạn mã khác với đoạn mã md5 mà tác giả tập tin đó cung cấp, có nghĩa là trong quá trình download tập tin đó đã xảy ra lỗi khiến tập tin tải về không đầy đủ, hoặc tập tin đã bị ai đó sửa đổi so với bản gốc mà tác giả đưa lên.

Thường thì chúng ta chỉ nên check md5 cho những tập tin nặng, có thời gian download lên đến vài tiếng đồng hồ, thời gian download càng dài thì càng dễ xảy ra lỗi trong quá trình download khiến tập tin không được vẹn toàn.

Vậy là bạn đã hiểu MD5 là gì rồi phải không? Bây giờ ta sẽ cùng qua đến các cách check md5 theo mình là đơn giản nhất nhé!

Các cách check MD5 đơn giản nhất:

Các phần mềm dạng Portable trong bài viết này đều đã được mình kiểm tra virus rất kỹ trước khi đăng lên, hoàn toàn sạch sẽ các bạn có thể yên tâm sử dụng nhé, mình cũng thường xuyên sử dụng 2 phần mềm này để check md5 mỗi khi cần.

Cách 1: Sử dụng phần mềm có tên là MD5 Check Utility.

Bước 1: Đây là phần mềm dạng Portable nên bạn chỉ cần tải về, giải nén ra và bật lên luôn, không cần cài đặt. Sau khi bật lên phần mềm sẽ có giao diện như sau:

Bước 2: Các bạn copy (Ctrl + C) đoạn mã mà tác giả tập tin đó chia sẻ. Sau đó nhấn vào chữ Paste, ở mục Selection ta chọn Verify an MD5 checksum

Bước 3: Nhấn Browse và chọn đến đường dẫn tập tin tải về rồi nhấn Open. Chờ một chút để phần mềm kiểm tra mã md5. Nếu xuất hiện như hình dưới đây thì thành công, 2 mã md5 giống nhau.

Cách 2: Sử dụng phần mềm có tên HashCalc.

Đây cũng là phần mềm Portable nên bạn chỉ cần tải về, giải nén và bật nó lên, không cần cài đặt.

Bước 1: Tại giao diện chương trình ta bấm chọn những phương thức mã hóa ta cần xác minh như MD5, SHA1.

Bước 2: Ta bấm vào nút để chọn và chọn đến tập tin ta cần check mã và nhấn Open

Bước 3: Ta bấm vào Calculate và chờ đợi phần mềm check các đoạn mã

Bước 4: Sau khi check xong sẽ xuất hiện những đoạn mã, ta chỉ cần đem những mã này đi so sánh với mã gốc là OK

Như vậy là mình đã hoàn thành bài viết hướng dẫn cách kiểm tra mã MD5, SHA1 để kiểm tra tính vẹn toàn của tập tin. Hy vọng rằng thông qua bài viết này bạn đã có thể tự kiểm tra tập tin mình tải về có lỗi hay không?

Chúc các bạn thực hiện thành công! ^^

Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
0 Bình Luận
Inline Feedbacks
View all comments