Cách xem máy tính đang dùng chuẩn Legacy-MBR hay UEFI-GPT và cách chuyển đổi

0
579
MBR GPT

Xin chào mọi người! Ở bài viết này mình sẽ hướng dẫn các bạn những cách đơn giản nhất để nhận biết máy tính đang dùng chuẩn Legacy-MBR hay UEFI-GPT và cách chuyển đổi qua lại.

Điều đầu tiên, nếu win của bạn đang sử dụng là Windows 32bit thì chắc chắn máy tính của bạn đang dùng chuẩn Legacy-MBR vì chuẩn mới UEFI-GPT chỉ cài được cho Windows 64bit. Còn nếu Windows của bạn là 64bit hãy xem 2 cách phân biệt sau.

Cách 1: Trên môi trường Windows (dùng Disk Management)

Ở màn hình Desktop, bạn chuột phải vào My Computer chọn Manage, sau đó chọn Disk Management.

Ở giao diện Disk Management, nếu ổ cứng chứa ổ (C:) của bạn có phân vùng EFI System như hình dưới chắc chắn máy của bạn đang dùng chuẩn UEFI-GPT vì phân vùng EFI này là phân vùng boot của riêng chuẩn UEFI-GPT, và ngược lại nếu không thấy phân vùng này thì máy bạn đang dùng chuẩn Legacy-MBR.

Còn nếu bạn muốn chắc chắn hơn nữa, bạn có thể chuột phải vào ổ cứng chứa ổ (C:) và chọn Properties.

Chọn qua tab Volumes và xem nếu có chữ GPT (như hình) thì máy bạn đang dùng GPT, còn nếu là chữ MBR thì máy bạn đang dùng MBR.

Cách 2: Trên môi trường Windows (dùng lệnh msinfo32)

Bạn bấm phím Windows + R để mở hộp thoại Run lên, gõ vào lệnh msinfo32. Sau đó nhấn Enter

Tại đây bạn nhìn đến dòng BIOS Mode để xem máy tính của bạn đang dùng chuẩn nào. Như hình thì máy mình đang dùng chuẩn UEFI-GPT

Cách 3: Trên môi trường Win Mini (dùng USB Boot)

Ta mở phần mềm Partition Wizard lên

Tại đây, nếu ổ cứng của bạn là Basic MBR (như hình) thì máy đang dùng chuẩn Legacy-MBR và nếu là Basic GPT thì máy dùng UEFI-GPT.

Vậy là bạn đã xác định được máy của mình đang dùng chuẩn nào rồi phải không? Giờ ta sẽ qua tới các bước chuyển đổi nhé!

Xem máy có hỗ trợ chạy UEFI hay không?

Nếu bạn muốn chuyển từ Legacy-MBR (chuẩn cũ) sang UEFI-GPT (chuẩn mới) bạn phải xem máy tính của mình có hỗ trợ chuẩn UEFI-GPT hay không? Cách xem như sau: bạn tải phần mềm HWiNFO về (Link tải).

Bạn mở phần mềm lên và chọn Run (như hình).

Ta nhấp chuột vào 2 dấu X (như hình) để thoát những phần không quan trọng đi, ta chọn vào Motherboard.

Tại đây, nếu UEFI BIOS là Capable (như hình) thì máy tính của bạn có hỗ trợ chạy UEFI, còn nếu là Not Capble thì không hỗ trợ.

Nếu máy tính của bạn không hỗ trợ chạy UEFI thì bạn không thể chuyển từ Legacy sang UEFI được, còn nếu máy có hỗ trợ UEFI, bạn xem tiếp các bước chuyển đổi nhé!

Các bước chuyển đổi từ Legacy-MBR sang UEFI-GPT và ngược lại

Mình khuyên bạn chỉ nên chuyển đổi qua lại giữa 2 chuẩn này khi bạn muốn cài lại win hoặc ghost win mới. Vì khi chuyển đổi qua lại giữa 2 chuẩn này mà vẫn muốn dùng win cũ thì có thể sẽ gặp lỗi không thể boot vào win cũ được, vì 2 chuẩn này có phân vùng boot khác nhau. Chuyển thì vẫn chuyển được nhưng bạn phải am hiểu về các phân vùng boot và bios để thiết lập lại sau khi chuyển. Nên nếu bạn không rành, chỉ nên chuyển khi muốn cài lại win mới thôi nhé!

Bước 1: Ta vào Win Mini và bật Partition Wizard lên, sẽ thấy giao diện (như hình dưới) và đang là MBR.

Bước 2: Ta chuột phải vào ổ cứng chứa ổ (C:) và chọn Convert MBR Disk to GPT Disk.

Bước 3: Ta thấy ổ cứng đã chuyển qua GPT và bấm Apply để xác nhận chuyển đổi. Xuất hiện thông báo cứ nhấn YesOK là xong!

Muốn chuyển ngược lại từ GPT sang MBR thì các bạn cũng làm như trên.

Như vậy là mình đã hướng dẫn xong cho các bạn cách chuyển đổi và bài viết đến đây cũng kết thúc. Hy vọng qua bài viết này các bạn đã biết cách phân biệt máy tính đang dùng chuẩn Legacy-MBR hay UEFI-GPT và cách chuyển đổi qua lại giữa chúng.

Bạn thấy bài viết như thế nào hãy để lại comment cho mình biết nhé! ^^

Chúc các bạn thành công!

Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
0 Bình Luận
Inline Feedbacks
View all comments